Divemaster

(สำหรับ PADI นะคะ)
 
การเริ่มต้นการดำน้ำระดับอาชีพ ท่านจะได้เรียนรู้ทักษะในการจัดการด้านต่างๆ เช่น จัดการทริป การเป็น dive leader การช่วยสอน จัดการด้านความปลอดภัย

ค่าเรียน 25,000.-
ระยะเวลา และตารางเรียนยืดหยุ่นตามผู้เรียน (ใช้เวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์)

มีหลายคน อยากเรียน แต่ก็ลังเล ไม่มั่นใจ กลัว โน่น นี่ นั่น เลยขอมาแนะนำ course นี้สักหน่อย แบบสั้นๆ ย่อๆ พอให้เห็นภาพ น้องๆ คนไหน อยากจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถ email หรือโทรมาถามก็ได้นะจ๊ะ

Dive Master คืออะไร ??
ก็คือคนที่เป็นระดับ Professional ในอุตสาหกรรมดำน้ำ สามารถจัดทริป ดูแลนักดำน้ำ ช่วย Instructor สอน เป็น dive leader หรือสามารถสอนบาง Course ได้เองเช่น skin diver เป็นต้น

จะเป็น Dive Master ได้อย่างไร ??
ต้องเรียนกับ Instructor และ ผ่านการทดสอบ ภาคทฤษฎี และ ปฏิบัติ เหมือน course อื่นๆ ของ PADI นั่นแหละ เพียงแต่จะเรียน เยอะกว่า ใช้เวลาเรียนมากกว่า (ก็จะเป็นระดับ Pro แล้วอ้ะนะ)

โดยคนที่จะเรียน DM ต้องผ่านการเรียนขั้น Rescue Diver และ EFR (Emergency First Response) มาแล้ว ดำน้ำมาแล้วอย่างน้อย 40 dives ที่มีการจดบันทึก (คือจะต้อง ขอดู log book นั่นเอง) ไม่ต้องอาย ไม่่อ่านละเอียดหรอก ถ้าเรียนมาแค่ Advanced ยังไม่ได้เรียน Rescue, EFR    ก็มาเรียนก่อนได้จ้ะ
 

เรียนอะไรบ้าง ???

ภาคทฤษฎี เรียนวิชาที่มีความสำคัญ และ เกี่ยวข้องกับการดำน้ำ เป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ง่ายๆ, ตารางดำน้ำ, อุปกรณ์ดำน้ำ (ไม่ยากหรอก วิทยาศาสตร์ ประมาณ ม.ปลาย) และ Instructor ก็สอนให้ก่อนด้วย

ภาคปฏิบัติเรียน ....
วิธีช่วยสอนดำน้ำ ทักษะต่างๆ เหมือนที่เรียนใน Open, Advanced มานั่นแหละ เพียงแต่เรียนให้ทำอย่างชำนาญ และ มีความเข้าใจมากขึ้นเพื่อช่วย Instructor สอนได้อย่างดี ถ้ามีอะไรที่เรายังไม่มั่นใจ Instructor ก็จะสอนให้ใหม่
การจัดการทริปดำน้ำ การเป็นdive leader การดูแลเรื่องความปลอดภัยของนักดำน้ำ
การทำแผนที่จุดดำน้ำ

มีการทดสอบความสมบูรณ์ของร่างกายนิดหน่อยว่ายน้ำตัวเปล่า การลอยตัว ว่ายน้ำโดยใช้ mask, snorkel, fins จะเป็น Dive Master ควรจะต้องแข็งแรงเพราะต้องดูแลคนอื่น แต่ไม่ขนาดต้องว่ายน้ำแบบนักกีฬาทีมชาติหรอก
 

ค่าเรียนแพงมั๊ย ???

แต่ละที่คิดแตกต่างกันไป ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวก และพึงพอใจของนักเรียนด้วย ร้านดำน้ำไทยส่วนมาก ก็ประมาณ 20,000 +/- นะ ขึ้นกับว่ารวมอะไรบ้าง

เรียนแล้วได้อะไรบ้าง  ???
- ได้ความรู้มากขึ้น
ได้ทักษะที่ดีขึ้น ถ้าเรียนอย่างเข้าใจ จะทำให้ดำน้ำได้อย่างปลอดภัยขึ้นอย่างแน่นอน

- ได้ดำน้ำฟรี (นี่แหละ สิ่งที่หลายคนต้องการ)
แต่ก็ต้องขอบอกก่อนว่า ขึ้นกับเงื่อนไขที่ตกลงกับ ร้านดำน้ำที่เราสมัคร หรือ กับ ครูผู้สอนด้วยนะ สำหรับร้าน DiveInfo ระหว่างการเรียน ลงสระฟรี ไปช่วยสอน เช่นที่พัทยา หรือสัตหีบฟรี มีทริปให้ฝึกงานสองทริปฟรี (ไม่รวมค่าเดินทางนะจ๊ะ)

- มีโอกาสในการหารายได้พิเศษ
ถ้าเราเป็น Dive Master ที่ดี เชื่อเถอะว่า อีกหน่อยจะมีคนจ้างเราไปเป็น Dive Leader ในทริปต่างๆ แน่นอน นอกจากจะดำน้ำฟรีและยังได้ค่าขนมอีกด้วย

มาถึงตรงนี้เราอาจจะลองเป็น Dive Master  ไปก่อน หรือบางคนอาจจะอยากเรียนต่อไปเป็นครูสอนดำนำ้ หรือ Instructor ก็เรียนเพิ่มอีกไม่มาก เพราะความรู้ส่วนใหญ่ที่เรียนไปจากคอร์ส Dive Master จะถูกนำไปใช้ต่อ ในการเรียนเป็น Instructor นั่นเอง
฿25,000
จำนวน: